Tìm hiểu về thủ tục đăng ký học và hồ sơ dự thi bằng lái xe B1

Thi bằng lái xe B1 là bước cuối cùng để học viên chính thức được sở hữ giấy phép lái xe cho phép điểu khiển xe ô tô số tự động từ 4 – 7 chỗ tham gia giao thông. Để được phép thực hiện bài thi này, học viên cần đạt đủ điều kiện để được đăng ký học và thi. Tiếp đó, học viên cần tham gia đầy đủ khoá đào tạo lái xe ô tô với những quy định về thời lượng học.

Điều kiện thi bằng lái xe B1

Không phải cứ có xe ô tô là được thi GPLX. Bạn cần đạt đủ các điều kiện sau đây để đăng kí học bằng lái xe ô tô B1:

 • Là công dân Việt Nam có giấy tờ chứng minh nhân thân như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc visa còn giá trị sử dụng
 • Đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày thi sát hạch)
 • Sức khoẻ tốt, được cơ quan y tế chứng nhận (cơ sở y tế tuyến huyện trở lên)
 • Không bị khuyết tật từ 2 ngón tay trở lên hoặc cụt 1 bàn chân

Đây là những điều kiện bắt buộc để bạn được làm hồ sơ học và dự thi sát hạch B. Bạn sẽ cần hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký trước khi bắt đầu học lý thuyết và thực hành lái xe. Những giấy tờ này sẽ được lưu lại ở cơ quan có thẩm quyền.

điều kiện thi bằng B1
Để được thi bằng B1, bạn bắt buộc phải đủ 18 tuổi trở lên.

Hồ sơ học và thi giấy phép lái xe ô tô hạng B1

Sau khi nắm được những thông tin cơ bản trên đây, bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký học và thi sát hạch. Bạn nên lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe uy tín để được hướng dẫn chi tiết về các thủ tục cần thiết. Nếu tự chuẩn bị, bạn có thể không nắm rõ những thủ tục pháp lý cần thiết, làm thiếu giấy tờ, phải làm lại hồ sơ mất nhiều thời gian và kinh phí. Một bộ hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe B1 sẽ bao gồm các loại giấy tờ cơ bản sau đây:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân (không cần công chứng)
 • 8 ảnh 3×4 (để lưu hồ sơ)
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ quan y tế có thẩm quyền (từ tuyến huyện trở lên)

Bằng lái xe ô tô hạng B1 được cấp phép cho trường hợp nào?

Loại phương tiện mà người sở hữu GPLX hạng B1 được phép điều khiển đã được quy định rõ trong Luật Giao thông Đường bộ. Trong thông tư 17/2017-TT/BGTVT nêu cụ thể:

 • Giấy phép lái xe ô tô hạng B1 cho phép người điều khiển các loại phương tiện sau đây:
 • Xe ô tô số tự động từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi người lái xe)
 • Xe ô tô tải, xe đầu kéo (loại 1 romooc) hoặc xe ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg.
 • Xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật
bằng b1 lái được xe gì
Bằng B1 được phép điều khiển loại phương tiện giao thông nào

Như vậy, giấy phép lái xe B1 hạn chế khá nhiều loại phương tiện. Nếu bạn dự định học và thi GPLX chỉ để phục vụ mục đích cá nhân thì nên thi loại này. Bằng B1 phù hợp với đối tượng người lớn tuổi và phụ nữ. Những người dự định học lái xe để hành nghề vận tải hành khách, vận tải hàng hoá thì nên thi bằng lái xe ô tô hạng B2 trở lên.

Bằng lái xe B1 có giá trị trong bao lâu?

Chỉ cần bạn trên 18 tuổi, bạn được phép thi bằng lái xe ô tô hạng B1. Nhưng bạn có biết tấm bằng này có thời hạn trong bao lâu không? Bạn sẽ cần biết rõ thông tin này để kịp thời gia hạn bằng. Nếu không, bạn có thể bị phạt khi lái xe ô tô mà bằng B1 hết hạn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bằng lái xe B1 có hiệu lực cho tới khi nam giới đủ 60 tuổi và nữ giới đủ 55 tuổi.
Với những người đàn ông được cấp bằng khi trên 50 tuổi và phụ nữ được cấp bằng khi trên 60 tuổi thì GPLX B1 có hiệu lực 10 năm kể từ ngày cấp.

Khi bằng B1 hết hạn, bạn sẽ cần làm hồ sơ gia hạn bằng. Tốt nhất bạn nên làm thủ tục này trước thời điểm hết hạn 2 tuần. Sau 3 tuần đến 1 năm bằng hết hiệu lực, bạn sẽ cần thi lại lý thuyết. Còn nếu để GPLX quá hạn 1 năm thì bạn cần thi lại cả phần lý thuyết và thực hành.

Thi bằng lái xe B1 bao gồm những nội dung gì?

Kỳ thi cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B1 sẽ bao gồm 2 phần chính: thi sát hạch lý thuyết và thi sát hạch thực hành. Thí sinh thi theo hình thức cuốn chiếu, trượt ở đâu dừng lại ở đó. Tổng chi phí cho cả 2 phần thi hiện là 585.000đ theo quy định của Sở Giao thông vận tải.

 • Thi chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe hạng B11: đây là kỳ thi diễn ra ngay khi bạn kết thúc khoá học. Buổi thi này thường được tổ chức tại Trường thi – đơn vị chủ quản của trung tâm đào tạo lái xe. Kỳ thi cũng bao gồm 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Sau khi thi đỗ chứng chỉ, học viên được cấp giấy chứng nhận – chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe hạng B1.
 • Thi sát hạch lý thuyết lái xe ô tô hạng B1: Đây là kỳ thi do Sở giao thông vận tải trực tiếp tổ chức. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại sân sát hạch do Sở chỉ định. Thí sinh thi 2 phần thi chính bao gồm sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành. Hình thức thi lý thuyết là trắc nghiệm, làm trên máy tính tại phòng thi. Thí sinh thi dạng “cuốn chiếu”, thi trượt ở đâu dừng lại ở phần thi đó. Chẳng hạn như trượt lý thuyết, thí sinh dừng thi, đợi đến khoá thi tiếp theo thi lại. Phần thi thực hành bao gồm thi sa hình và thi đường trường. Thi thực hành trên xe thi có gắn chíp, chỉ có 1 mình thí sinh trên xe thi. Sau khi thi đỗ sa hình, thí sinh được nhận kết quả và đưa tới khu vực thi đường trường, trên xe thi có giám thị trực tiếp chấm điểm.

Sau khi kết thúc tất cả các bài thi và đạt điểm đỗ, thí sinh sẽ được nhận giấy hẹn và lịch hẹn trả Giấy phép lái xe. Hiện nay, hầu hết các điểm thi đều có dịch vụ trả GPLX tận nhà hoặc trả tại trung tâm đào tạo. Thí sinh được tự chọn hình thức lấy bằng. Trong trường hợp thi trượt, thí sinh sẽ được đăng ký thi lại vào khoá thi cùng hạng tiếp theo, thường được tổ chức sau khoảng 15 – 30 ngày.

Tham khảo thêm về các khoá học lái xe ô tô tại Licogi VSE1 bằng cách gọi tới hotline 0976 540 069 hoặc tới trực tiếp văn phòng tuyển sinh tại 72 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ