Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 từ cơ bản đến nâng cao

Như chúng ta đã biết, hiện nay có rất nhiều loại bằng lái xe ô tô khác nhau. Và cụ thể hơn bằng lái xe ô tô B2 là loại bằng được mọi người quan tâm nhiều nhất. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu học thi bằng lái xe ô tô B2 là gì và bao gồm các bài thi như thế nào nhé!

Bằng lái B2 là loại giấy phép lái xe chuyên dung cho người hành nghề lái xe và điều khiển các phương tiện ô tô. Các đối tượng được phép thi cấp bằng lái xe B2 là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt không khuyết tật 2 ngón tay trở lên hoặc cụt 1 bàn chân. Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm.

Vậy học bằng lái ô tô B2 là học những gì?

hoc-lai-xe-b2

Học viên sẽ học về 2 phần lý thuyết và thực hành:

  • Về phần lý thuyết, với tình hình giao thông hiện nay xảy ra rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng nên bộ Giao thông vận tải thắt chặt hơn quy định về đào tạo và cấp bằng lái xe ô tô. Cụ thể hơn với bộ đề 600 câu hỏi và phần mềm thi lý thuyết sát hạch lái xe mà trong 600 câu sẽ có 100 câu điểm liệt. Nếu sai 1 câu trong số 100 câu điểm liệt này thì người thi sẽ bị đánh trượt. Bài thi chính thức trên máy tính bao gồm 36 câu hỏi với thời gian làm bài là 20 phút. Bạn cần đạt 32/36 điểm và sẽ được trả kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi trên máy tính.
  • Về phần thi thực hành sẽ có 2 bài thi là lái xe trên sa hình và lái xe trên đường trường. Trong phần thi sa hình, tổng thời gian kể từ khi vào bài thi ( là lúc xe ở vạch màu trắng ) đến ra khỏi bài thi trên sân thi là 18 phút. Bạn cần thực hiện tất cả 11 bài thi theo quy định và phải đạt 80/100 điểm. Khi thi tại trung tâm sát hạch sẽ có hệ thống cảm biến điện tử sẽ tự động chấm điểm cho thí sinh và thông báo kết quả khi phần thi kết thúc.

Trong phần thi lái xe trên đường trường, thí sinh sẽ trực tiếp điều khiển xe trên các đoạn đường ngắn gần trung tâm sát hạch. Trong đoạn đường 2km có các tình huống giả định với đầy đủ các ngã giao, đoạn đường rộng, đoạn đường hẹp với mặt đường tốt hoặc xấu và mật độ giao thông vừa phải.

Hướng dẫn học lái xe ô tô B2 từ cơ bản đến nâng cao

Khác với phần thi trên sa hình, ở phần thi này thí sinh cần đi với tốc độ phù hợp của xe tham gia giao thông và mục đích chính là kiểm tra tay lái của thí sinh qua các bài tập khác nhau trên thực tế. Điểm cần đạt của phần thi này cũng là 80/100 điểm.

hoc-lai-xe-b2-de-lam-gi

Đi vào chi tiết hơn, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn học lái xe B2 qua các bài tập nâng cao nhé.

1. Bài thi dừng xe, khởi hành trên dốc lên ( hay còn gọi là đề pa lên dốc )

Về yêu cầu của phần thi này là xe không được vượt quá vạch quy định, không được tuột dốc quá 50cm và phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian là 30s nếu không sẽ bị trượt. Không được tăng ga quá lớn với số vòng quay động cơ trên 4000 vòng / phút.

Sau khi vượt qua bài thi thứ 2 là dừng xe nhường đường cho người đi bộ, thí sinh cần nhả hết côn, phanh cho xe tự bò lên dốc. Nhìn chung bài thi này giống bài thi trước ở điểm dừng xe lại rồi cho xe đi tiếp, tuy nhiên vì xe đang ở trên dốc nên chịu lực kéo trôi về phía chân dốc nên bỏ phanh chân thì xe sẽ bị trôi nên cách xử lý cũng khác hơn so với bài trước.

        Sau khi dừng xe trên dốc, bạn kéo phanh tay để thay phanh chân, giữ xe tại điểm dừng. Sau đó, bạn có thể thả chân phanh và đặt vào chân ga mớm lên và đồng thời thả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên báo hiệu các lá côn đã cắt vào nhau thì thả nhẹ phanh tay và thấy xe không bị trôi thì bỏ phanh tay và xe sẽ từ bò lên dốc.

2. Bài thi đi xe qua hàng đinh, qua đường hẹp vuông góc.

Bài thi này yêu cầu 2 bánh xe bên phải phải đi lọt qua một vạch đường có chiều rộng từ 30 – 35 cm. Mỗi lần bánh xe chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm, bánh xe đè vạch 5 giây sẽ bị trừ 5 điểm, qua 2 phút chưa vượt qua bài thi cũng bị trừ 5 điểm.Khi rẽ vào đường hàng đinh bạn nên đánh lái một chút để xe áp sát vào lề đường bên phải, đi chậm và quan sát bánh xe phía sau qua gương.

Sau khi vượt qua hàng đinh, thấy gương chiếu hậu ngang với góc bên trái thì đánh lái hết sang trái và quan sát gương chiếu hậu, trả lái phù hợp để thành xe song song với vạch giới hạn và cách 30 – 40 cm thì trả lái đến góc vuông thứ 2.

3. Bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ ( lùi vào nhà xe )

Yêu cầu của phần thi này là trong vòng 2 phút thí sinh phải cho xe lùi vào nơi đỗ, không chạm vạch và tiến ra khỏi nhà xe.

Khi chuẩn bị rẽ vào khu vực nhà xe, bạn cần bám sát lề đường bên trái và đi chậm ( số 1 ) khi đi ngang cửa nhà xe thì đánh lái hết về bên phải, cho xe tiến lên khi thấy thân xe có góc khoảng 40-45 độ so với đường ngang cửa nhà xe thì trả lái và dừng trước vạch giới hạn. Sau đó bạn quan sát gương chiếu hậu và vào số lùi – điều chỉnh hợp lý cho bánh xe sau khi lùi vào cách nhà xe khoảng 10-15cm khi bánh xe sắp đến góc nhà xe thì đánh nhiều lái sang trái cho xe lùi vào nhà xe.

4. Bài thi ghép xe ngang – đỗ xe song song

Bài thi này cụ thể là lùi xe vào nơi cần đỗ khi 2 đầu và 1 mặt bên đều bị khóa bởi vật cản hoặc những xe khác có chiều dài là 6.45m và rộng 2,2m.

Đầu tiên : Cặp xe song song với bài đỗ, cách xe đang đỗ 50-80cm, tiến xe tới 2/3 bãi đỗ

Tiếp theo : Đánh hết lái sang trái, tiến lên từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái và thành xe thẳng hàng 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.

Sau đó : Lùi xe từ từ vào bãi cho tới khi gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài, đánh hết lái sang trái và lùi xe vào chuồng.

Cuối cùng : Khi bánh sau bên phải cán lên vạch ngang – trả thẳng lái và chỉnh xe ngay ngắn. Hoàn thành phần thi.

Đây chỉ là 4 trong số 11 bài thi sa hình mà thí sinh cần vượt qua, cũng như rèn luyện phản xạ để ứng phó với các tình huống ngoài thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ