Mẹo học lái xe số sàn giúp thí sinh thi bằng b2 dễ đạt nhất

Học lái xe số sàn được đánh giá là khá khó đối với những người mới bắt đầu học lái ô tô, chưa từng trực tiếp cầm vô lăng. Bài viết này sẽ tổng hợp những mẹo học thực hành lái xe ô tô số sàn – hạng B2 giúp các học viên mới dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất.

Xe ô tô số sàn loại từ 4 – 7 chỗ rất thông dụng tại thị trường ô tô Việt Nam. Mặc dù hiện nay các dòng xe số tự động ngày càng chiếm ưu thế nhưng học lái xe số sàn vẫn là việc bắt buộc để người lái xe sở hữu giấy phép hạng B2 – “tấm vé thông hành” cho nghề lái xe taxi, xe công nghệ hay kinh doanh xe tự lái. Học lái xe ô tô số sàn tuy nhiều thao tác phức tạp nhưng thực hành nhuần nhuyễn kết hợp với các mẹo Licogi VSE1 bật mí sau đây sẽ giúp quá trình học lái của bạn thuận lợi hơn.

Thông tin cơ bản về các bộ phận điều khiển xe số sàn

Ô tô số sàn là loại xe đòi hỏi người lái phải trực tiếp thao tháo tăng – giảm số bằng cần số tay. Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất với xe số tự động có hệ thống tự động tăng – giảm số phù hợp theo tải trọng và tốc độ xe.  Khi điều khiển xe số sàn, người lái cần phải phối hợp giữa các bộ phận cần số, chân phanh, chân côn, chân ga.

bộ phận điều khiển xe số sàn
Giới thiệu các bộ phận chính trong buồng lái xe số sàn

Khi bắt đầu bước vào khoá học lái xe ô tô hạng B2 – học lái xe số sàn, mỗi học viên đều cần nắm rõ các đặc điểm cơ bản của hệ thống điều khiển xe. Các bộ phận điều khiển xe ô tô số sàn bao gồm:

  • Vô lăng: Đây là bộ phận chính điều khiển hướng chuyển động của xe
  • Bảng đồng hồ: giúp người lái xe biết được tình trạng chính của xe về các thông số quan trọng như vận tốc, đèn báo hiệu, tốc độ vòng tua máy…
  • Bàn đạp phanh – Chân phanh: dùng để giảm tốc độ hoặc dừng xe lại.
  • Bàn đạp ly hợp – Chân côn: dùng để điều khiển xe chuyển từ trạng thái đứng yên sang di chuyển, tăng – giảm số hoặc dừng xe mà không làm cho xe chết máy.
  • Cần số: dùng tay thao tác cần số để tăng tốc – tăng số hoặc ngược lại.
  • Phanh tay: có tác dụng giữ cho xe không trượt trên các đoạn đường dốc và hỗ trợ dừng xe cùng với phanh chân trong trường hợp cần thiết.
  • Công tắc gạt nước: dùng để điều khiển cần gạt nước trên kính trước loại bỏ giọt bắn, mưa hay côn trùng cản trở tầm nhìn.

Kinh nghiệm học lái xe số sàn cho người mới bắt đầu

Ở những buổi đầu của khoá học lái xe ô tô hạng B2, học viên sẽ được chỉ dạy các thao tác lái xe cơ bản, học tại các khu vực vắng vẻ không có người qua lại để đảm bảo an toàn. Sau đây là những kinh nghiệm quý báu các thầy dạy lái xe lâu năm của Licogi VSE1 đúc kết lại được giúp học viên mới bắt đầu dễ nắm bắt kỹ thuật lái xe cơ bản hơn:

Định vị chân côn

Đây là thao tác bắt buộc học viên phải nắm được khi học lái xe số sàn. Vì chỉ có ở loại xe này mới có bàn đạp ly hợp – chân côn. Chân côn được điều khiển bằng chân trái, đạp – nhả côn phối hợp với động tác tay kéo cần số để tăng – giảm tốc độ của xe.

Làm quen với cần số tay khi học lái xe số sàn

Sơ đồ hộp số trên xe số sàn có hình chữ H, có đánh số cụ thể. Tuy nhiên học viên mới không thể ngay lập tức nắm được mà cần học thuộc cách vào số, giảm số như thế nào, phối hợp với chân côn ra sao để xe di chuyển hoặc dừng lại được mà không làm động cơ chết đột ngột.

Khởi động và lái xe di chuyển đường thẳng

Học viên cần nắm được thao tác khởi động xe cơ bản và để xe di chuyển theo các hướng cơ bản nhất: đi thẳng, lùi xe, rẽ trái, rẽ phải. Sau khi thao tác quen các chuyển động cơ bản này học viên mới tiếp tục học cách điều khiển xe quay đầu và các kỹ thuật khó hơn như qua đường vòng quanh co, leo dốc, ghép xe vào nơi đỗ.

thao tác với cần số
Thao tác với cần số khi mới học lái xe số sàn

Học cách tăng tốc, tăng số

Khi xe đã di chuyển được các chuyển động cơ bản, học viên cần học cách điều chỉnh chuyển động của xe. Khác với xe số tự động, các chuyển động tăng – giảm số khá đơn giản, hộp số tự động điều chỉnh được thì xe số sàn thao tác phức tạp hơn. Để tăng – giảm số, từ đó tăng – giảm tốc độ của xe, người lái xe phải phối hợp giữa cần số, tay côn, bàn đạp ly hợp và chân ga. Đây cũng là kỹ thuật khiến học viên mới cảm thấy khó nhất khi học lái xe số sàn.

Nguyên tắc côn ra ga vào, tức là giảm ga, cắt côn nhanh và từ từ nhả côn tăng ga sẽ giúp hạn chế xe chết máy đột ngột. Quá trình này cũng giúp bảo vệ côn xe đỡ bị hao mòn nhanh hơn. Thao tác chuyển đổi số xe khi lùi xe về số R cũng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa 3 bộ phận: chân côn, chân phanh và cần số.

Thao tác giảm số, dừng xe

Lái xe phải thao tác ngược lại với quy trình trên để giảm tốc độ khi xe đang di chuyển ổn định. Lưu ý rèn luyện cảm giác chân côn và tay phanh, cần số nhuần nhuyễn để hạn chế xe dừng đột ngột gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Mẹo học lái xe số sàn – B2 giúp thí sinh dễ đậu kỳ thi sát hạch nhất

Sau khi thực hiện được hết các thao tác điều khiển xe số sàn cơ bản kể trên, học viên bắt đầu được học ghép sân thi với các bài thực hành sa hình. Tổng cộng có 11 bài thi sa hình đối với hạng B2. Mỗi bài thi đều có độ dễ – khó và yêu cầu khác nhau. Và cũng theo đánh giá của đa số học viên học bằng lái xe B2 thì ngoại trừ bài thi xuất phát, dừng xe nhường đường, lái xe qua ngã tư, đường quanh co và kết thúc ra, các bài thi còn lại đều khá khó đối với đa số học viên. Qua quá trình đào tạo thực hành lái xe hạng B2 tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1, các thầy giáo đã nắm bắt được thực trạng này và đúc kết ra các mẹo thực hành sau đây:

Mẹo thực hành bài thi đề pa lên dốc

Nhiều học viên vẫn “đùa” rằng dốc đề pa là “con dốc tử thần” lấy đi nhiều tiền và nước mắt của thí sinh thi B2 nhất. Thực tế bài thi này khá khó đối với hầu hết các học viên mới học lái xe B2. Tuy nhiên chỉ cần học thực hành bài bản, luyện tập nhiều lần cùng với mẹo nhỏ sau đây bạn sẽ không còn sợ hãi trước bài thi này nữa.

Ở bài thi sa hình số 3 này, bạn hãy tạm quên chân ga đi, chỉ sử dụng chân côn, cần số và phanh tay. Mẹo để dễ vượt qua bài thi này là mở côn cho xe lăn bánh đúng khoảng cách dừng quy định (không quá 50cm) rồi căn khi vai cách điểm dừng 3 tấc thì nhanh chóng kéo phanh tay và cắt côn. Giữ chân côn và quan sát vòng tua máy, khi kim đồng hồ ở giữa số 0 và 1 thì bỏ chân phanh ra, vào ga cho xe lên dốc.

Mẹo học lái xe số sàn bài thi lái xe qua vệt bánh

Hầu hết các học viên học lái xe số sàn đều không tránh khỏi bị trừ điểm chạm vạch ở bài này. Mỗi lần đè lên vạch giới hạn trên hình thi, thí sinh bị trừ ngày 5 điểm. Mẹo để tránh mắc lỗi khi lái xe qua vệt bánh là căn góc bánh trước và bánh xe sau bên tay lái phụ đi đúng vào rãnh giữa 2 vạch trên sân. Bạn có thể lái chậm lại một chút để căn chuẩn xác hơn.

Mẹo thực hành bài thi ghép xe vào nơi đỗ

Thực tế rất khó để nói tường tận về mẹo ghép xe vào nơi đỗ dọc và ngang. Bởi lẽ 2 bài thi này yêu cầu thí sinh phải thực hiện đúng kỹ thuật, rèn luyện cảm giác căn góc và đánh lái. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi học viên thực hành thường xuyên, tập lái nhiều. Lưu ý quan trọng ở 2 bài thi này là khi đã đưa được xe vào trọn vẹn trong nơi ghép thì phải lùi hết chuồng cho tới khi bánh xe sau đè lên vạch báo nhận bài thi, có tiếng “ting” thì mới lái xe ra khỏi chỗ ghép. Nhiều thí sinh vô tình bị đánh trượt hoặc trừ điểm nặng do không vào hết chỗ ghép xe, thiết bị không ghi nhận được tín hiệu bài thi.

ghép xe vào nơi đỗ trên thực tế
Thực hành ghép xe vào nơi đỗ

Mẹo thực hành bài thi tăng – giảm số trên đường thẳng

Ở bài thi này, lái xe phải phối hợp giữa chân ga, chân côn và chân phanh để thao tác đúng yêu cầu: tăng tốc, tăng số ở 25m đường đầu tiên và giảm tốc, giảm số ở 25m đường còn lại. Khi qua được đoạn đường yêu cầu tăng tốc lên trên 20km/h, học viên lưu ý đạp mạnh côn và từ từ phanh cho xe đi chậm lại. Trước khi tiếp cận biển tốc độ tối đa cho phép ở đoạn đường sau, học viên lưu ý cho xe về số 1 rồi từ từ nhả chân côn cho xe di chuyển hết bài thi.

Trên đây là các mẹo học lái xe số sàn thiết thực nhất ở các bài thi khó. Hi vọng rằng với những chỉ dẫn chi tiết này học viên sẽ thực hành lái dễ dàng hơn, nâng cao tỉ lệ thi đỗ sát hạch.

Trung tâm Đào tạo lái xe Licogi VSE1 liên tục tuyển sinh các khoá học lái xe số sàn – hạng B2. Bạn đọc có nhu cầu đăng ký vui lòng để lại bình luận hoặc gọi ngay tới số hotline 0976 540 069 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ