Học lái xe ô tô hạng C khó không? Giải đáp thắc mắc hay gặp về bằng C

Học lái xe ô tô hạng C có khó không, học trong bao lâu, thi xong bằng C có được lái xe khách không… Những thắc mắc phổ biến nhất về giấy phép lái xe ô tô hạng C sẽ được Licogi VSE1 giải đáp chi tiết nhất. Đọc ngay trong bài viết này!

Giấy phép lái xe hạng C – Bằng lái xe tải thông dụng nhất

Trong tất cả các loại giấy phép lái xe, giấy phép lái xe hạng C là điều kiện tối thiểu cho những người làm nghề lái xe vận tải hàng hoá. Bằng C có thời hạn sử dụng ngắn hơn bằng B1 và B2 nhưng giá trị sử dụng lại nhiều hơn. Điểm nổi bật nhất của bằng C là người sở hữu được phép điều khiển xe ô tô tải có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên. Bên cạnh đó, bạn cũng được phép lái tất cả các loại xe trong phạm vi quy định của bằng B1 và B2 khi sở hữu bằng này.

Với bằng lái hạng C, người sở hữu vừa được phép lái xe vận tải hàng hoá với trọng tải lớn, vừa được phép hành nghề lái xe. Công năng sử dụng, giá trị sử dụng lớn hơn so với bằng B2 nên nhiều người, nhất là nam giới ưu tiên học lái xe ô tô hạng C hơn để sau khi có bằng thì cơ hội việc làm nhiều hơn.

bang-lai-xe-hang-c
Hồ sơ đăng ký học và GPLX hạng C

Học lái xe ô tô hạng C có khó không?

Đối với nhiều người, việc thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô có độ khó và căng thẳng tương tự như kỳ thi đại học. Bởi vậy mà chủ đề học lái xe ô tô hạng C có khó không luôn nhận được sự quan tâm rất lớn. Với câu hỏi này, thường có 2 luồng quan điểm:

Với những người chưa từng học lái xe, bắt đầu học lái xe hạng C thì đây thực sự là một việc khó. Bởi chưa từng làm quen hay tiếp xúc với xe ô tô trước đó nên để điều khiển một chiếc xe tải là điều không dễ dàng. Bạn sẽ phải học cách cảm nhận không gian, căn khoảng cách khi ngồi trong buồng lái. Và bạn cũng phải rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt khi điều khiển một chiếc xe lớn như vậy.

Với những người đã biết lái xe trước đó, đã thành thạo lái xe ô tô con hoặc đã có bằng lái xe hạng B1, B2 thì học lên bằng C không quá khó khăn. Bởi đã biết lái xe nên chỉ cần mất thêm chút thời gian là có thể điều khiển nhịp nhàng xe tải trọng tải trên 3500kg (trọng tải thiết kế).

hoc-bang-c
Học lái xe hạng C có khó không là tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người học

Như vậy, để đánh giá học lái xe ô tô hạng C khó hay không tuỳ thuộc vào cảm nhận và quan điểm của từng người. Mấu chốt của việc học lái xe, không riêng với hạng C luôn là thực hành nhiều, lái xe nhiều để hình thành cảm giác không gian, rèn luyện kỹ năng lái xe an toàn.

Học bằng lái xe C bao lâu thì có bằng?

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản pháp luật quy định rõ về việc đào tạo dạy nghề lái xe các hạng. Trong đó có quy định rõ ràng về thời lượng đào tạo lái xe tải hạng C như sau:

Học viên học lái xe ô tô hạng C phải đảm bảo học đủ 920 giờ, trong đó có 168 giờ lý thuyết và 752 giờ học thực hành lái xe. Trong số 752 giờ học thực hành, học viên sẽ có 60% thời lượng trực tiếp cầm vô lăng lái xe, còn lại là làm quen với xe và học các kỹ thuật lái xe cơ bản. Đây là thời lượng học lái xe tối thiểu, học viên hoàn toàn có thể tự học thêm hoặc đăng ký học thêm tại cơ sở đào tạo lái xe.

Thời điểm học viên được cấp bằng sau khi thi đỗ sát hạch sẽ được tính từ ngày đầu tiên bắt đầu khoá học – ngày khai giảng. Cụ thể, tính từ thời điểm khai giảng khoá học bằng C cho tới ngày bế giảng là 5 tháng (không kể ngày nghỉ và lễ tết). Vào ngày bế giảng sẽ có lịch thi chứng chỉ và thi sát hạch (khoảng 2 – 10 ngày sau ngày bế giảng). Sau khi thi đỗ sát hạch, học viên được nhận giấy hẹn trả giấy phép lái xe sau 7 – 10 ngày. Hiện nay, hầu hết các sở giao thông vận tải đều có dịch vụ trả bằng lái xe tận nhà. Sau khi thi đỗ, học viên có thể đăng ký dịch vụ này.

Sau khi đỗ kỳ thi sát hạch, học viên sẽ được nhận giấy chứng nhận thi đỗ sát hạch và giấy hẹn trả bằng. Trong khoảng thời gian chờ lấy bằng lái xe hạng C, học viên được phép sử dụng giấy tờ này khi lái xe tham gia giao thông, có giá trị tương đương với bằng lái.

Bằng lái xe ô tô hạng C lái xe khách được không?

Sử dụng giấy phép lái xe hạng C để lái xe khách được không cũng là thắc mắc phổ biến khi người đọc tìm hiểu về loại bằng này. Xe khách được hiểu là loại xe ô tô phục vụ mục đích kinh doanh, chở khách tới địa điểm nhất định theo lịch trình. Xe khách thông thường được hiểu là loại xe từ 29 chỗ ngồi trở lên. Nhưng thực tế có những xe 7 chỗ, 16 chỗ phục vụ mục đích này cũng có thể gọi là xe khách – xe chở khách. Vì lẽ đó, để giải đáp thắc mắc dùng bằng C lái xe khách được không thì cũng cần chia thành 2 trường hợp để có câu trả lời xác đáng nhất.

  • Trường hợp 1: Với những loại xe du lịch nhỏ, xe chở khách dưới 10 chỗ ngồi thì lái xe chỉ cần bằng C cũng đủ điều kiện điều khiển.
  • Trường hợp 2: Với những loại xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở lên, lái xe phục vụ mục đích kinh doanh, chở khách thì bằng C là chưa đủ. Vì giấy phép lái xe hạng C chỉ cho phép lái xe điều khiển ô tô từ 4 – 7 chỗ ngồi (cả số sàn và số tự động) và xe tải có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên.

Để lái được xe khách từ 16 chỗ ngồi trở lên, người lái xe cần có giấy phép lái xe hạng D. Bằng D cho phép người điều khiển xe ô tô từ 10 – 30 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi người lái xe). Ngoài ra, còn một loại xe ô tô chở khách với lượng chỗ ngồi lớn hơn là xe từ 45 chỗ ngồi trở lên thì tài xế bắt buộc phải có GPLX hạng E.

lai-xe-tai-hang-c

Kinh nghiệm học lái xe bằng C không khó tại Licogi VSE1

Nhằm giúp học viên học lái xe hạng C bớt căng thẳng, lo lắng khi tham gia đào tạo, Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1 chia sẻ một số kinh nghiệm học lái xe hiệu quả như sau:

Đăng ký học lái xe ô tô tại Licogi VSE1 – Địa chỉ dạy lái xe bằng C uy tín chất lượng cao

Trước tiên, bạn cần lựa chọn nơi học lái xe ô tô hạng C uy tín, chất lượng tốt để đăng ký học. Việc lựa chọn nơi học tốt sẽ quyết định tới 50% hiệu quả học và thi của bạn. Đăng ký học bằng C tại Licogi VSE1, bạn sẽ được học với giáo viên dạy giỏi, giàu kinh nghiệm; học trên xe tập lái đời mới, chất lượng cao. Và quan trọng hơn cả là tỉ lệ thi đỗ sát hạch sau 1 khoá học ở Licogi VSE1 luôn đạt mức 90%. Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học lái xe nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện tại Licogi VSE1 có 2 khoá học lái xe hạng C phù hợp với nhu cầu của đông đảo học viên:

  • Chương trình đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe hạng C: làm hồ sơ, đăng ký thi sát hạch cho học viên, phù hợp với những người đã lái xe thành thạo, không cần đào tạo thêm; chi phí khoảng 8.000.000đ – 9.000.000đ.
  • Chương trình đào tạo lái xe tải hạng C cơ bản: đào tạo từ lý thuyết đến thực hành, đăng ký hồ sơ học và thi bằng C với chi phí khoảng 12.000.000đ – 15.000.000đ.

Học nghiêm túc, chăm chỉ và bài bản

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc học lái xe ô tô hạng C có khó hay không là học viên có nghiêm túc và chăm chỉ hay không. Đối với việc học lái xe, không điều gì có thể thay thế được việc thực hành lái thường xuyên, đều đặn để lái xe tốt được. Nếu bạn không chăm chỉ học lái thì sẽ không thể đủ tự tin và kỹ năng xử lý khi lái xe được. Kể cả bạn học mẹo lý thuyết và mẹo thực hành thì cũng cần sự chăm chỉ và thực hành nhiều mới có thể rèn luyện tay lái được.

Học lý thuyết lái xe hạng C bằng hình ảnh và phần mềm thi thử

Đây là cách học mang lại hiệu quả cao hơn cả và đã được đông đảo học viên học lái xe bằng C kiểm chứng. Hiện nay có các app luyện thi lý thuyết trên điện thoại hoàn toàn miễn phí, học viên dễ dàng tải được và luyện thi hàng ngày. Chỉ cần bỏ ra 30’ mỗi ngày để luyện đề, học viên vừa dễ tiếp thu kiến thức, vừa luyện được tâm lý tự tin khi đi thi.

Tải ngay phần mềm thi thử lý thuyết 600 câu tại đây: 

>Tổng hợp phần mềm Thi thử 600 câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô

Học các mẹo thực hành sa hình

Để giúp việc thực hành các bài thi sa hình lái xe hạng C trở nên đơn giản hơn, học viên nên tìm hiểu một số mẹo thực hành. Các mẹo lái xe theo sa hình sẽ giúp học viên tránh mắc phải các lỗi cơ bản và tránh bị trừ nhiều điểm khi thi. Thêm một kinh nghiệm nữa để việc thi sát hạch lái xe bằng C trở nên đơn giản hơn đó là học viên nên thuê xe chip tập lái khoảng 1 – 2 buổi trước khi thi.

Trên đây là thông tin giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất về bằng lái xe hạng C. Để được tư vấn chi tiết hơn về khoá học và thi bằng C tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1, bạn vui lòng gọi tới hotline 0976540069 – 0242 240 4466 hoặc tới trực tiếp địa chỉ: 72 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm:

>Học lái xe ô tô B2 có khó không? Có phải chỉ nam giới học được? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ