Học lái xe ô tô B2 có khó không? Có phải chỉ nam giới học được?

Khi lựa chọn khoá học lái xe ô tô, hầu hết nữ giới sẽ chọn học B1 và nam giới học B2. Liệu có phải học lái xe ô tô B2 khó nên chỉ nam giới mới học được? Bài viết này sẽ giúp bạn biết được học lái xe B2 có khó không.

Học lái xe ô tô bằng B2 là học những gì?

Giấy phép lái xe hạng B2 – Bằng lái xe hạng B2 là loại giấy phép lái xe ô tô thông dụng hiện nay, là điều kiện cần thiết cho những người làm nghề lái xe hoặc kinh doanh xe tự lái. Để có được bằng lái xe B2 trong tay, bạn phải trải qua quá trình đào tạo và thi đỗ kỳ thi sát hạch do Sở Giao thông vận tải tổ chức.

học lái xe b2 có khó không
Giấy phép lái xe B2 cấp cho người điều khiển xe số sàn từ 4 – 7 chỗ.

Trước khi đánh giá được học lái xe ô tô bằng B2 có khó không, ít nhất bạn cũng cần biết cụ thể mình sẽ được học những gì. Chương trình học lái xe bằng B2 cơ bản bao gồm những nội dung sau:

Học lý thuyết lái xe B2

Về phần lý thuyết lái xe hạng B2, học viên sẽ được đào tạo các nội dung như sau:

 • Pháp luật giao thông đường bộ: những quy tắc giao thông chung và quy định riêng đối với từng loại phương tiện hiện hành
 • Điều kiện kỹ thuật, cấu tạo và sửa chữa căn bản của xe ô tô
 • Nghiệp vụ vận tải hàng hoá và kỹ thuật của người lái xe
 • Hệ thống biển báo giao thông đường bộ
 • Các tình huống trong sa hình lái xe
 • Đạo đức người tham gia giao thông

Đối với hạng B2, học viên bắt buộc phải học đủ 168 giờ học lý thuyết. Kể từ cuối năm 2021 trở đi, quy định kiểm soát việc học lý thuyết sẽ chính thức có hiệu lực, học viên phải điểm danh bằng thiết bị ghi nhận vân tay và theo dõi thời lượng học qua camera giám sát. Những dữ liệu này sẽ được lưu lại tại Tổng Cục đường bộ Việt Nam để làm căn cứ xác định học viên có đủ điều kiện thi sát hạch cấp GPLX cuối kỳ hay không.

Học thực hành lái xe B2

Về phần học lái xe ô tô B2 thực hành, người học sẽ được đào tạo các nội dung như sau:

 1. Làm quen xe, học kỹ thuật lái xe căn bản: kiểm tra tình trạng xe, chuẩn bị lái xe, cách xoay vô lăng, khởi động xe, điều khiển xe tiến – lùi, rẽ trái – phải…
 2. Học cách thực hiện 11 bài thi sa hình trong chương trình thi sát hạch:
 • Bài thi sa hình số 1 – bài thi xuất phát
 • Bài thi sa hình số 2 – dừng xe nhường đường
 • Bài thi sa hình số 3 – đề pa lên dốc
 • Bài thi sa hình số 4 – lái xe qua vệt bánh và đường vuông góc
 • Bài thi sa hình số 5 – qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông
 • Bài thi sa hình số 6 – lái xe qua đường cong chữ S
 • Bài thi sa hình số 7 – lùi xe vào chuồng dọc (ghép xe dọc)
 • Bài thi sa hình số 8 – dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 • Bài thi sa hình số 9 – lùi chuồng ngang (ghép xe ngang)
 • Bài thi sa hình số 10 – tăng tốc, tăng số trên đường thẳng
 • Bài thi sa hình số 11 – bài thi kết thúc
 • Bài thi phụ – tình huống nguy hiểm (thời điểm xảy ra tình huống nguy hiểm không xác định cụ thể để đánh giá khả năng xử lý tình huống của thí sinh)
 1. Học lái xe trên đường phố – tham gia giao thông thực tế.

Theo quy định, học viên học lái xe ô tô hạng B2 bắt buộc phải đảm bảo học đủ 420 giờ học lái. Đây là điều kiện bắt buộc để học viên được thi sát hạch.

học thực hành lái xe ô tô b2
Học thực hành lái xe ô tô hạng B2 có khó không?

Học lái xe ô tô B2 có khó không?

Thực tế, không có một “mẫu số chung” cho những câu hỏi dạng học lái xe bằng B2 có khó không, liệu phụ nữ học lái xe B1 có dễ hơn B2 không. Đánh giá việc học lái xe khó hay dễ là ở cảm quan của mỗi người. Với những người tiếp thu nhanh, chăm chỉ thực hành lái xe thì việc học bài bản để thi lấy GPLX B2 không hề khó. Còn với những người vốn không có năng khiếu về mảng xe cộ, khó hình thành cảm giác không gian khi lái xe ô tô thì việc học lái xe không quá dễ dàng.

Trở lại với câu hỏi ở tiêu đề: “có phải chỉ nam giới mới học được bằng B2?”. Thực tế, có rất nhiều phụ nữ đang sở hữu bằng lái xe hạng B2 trong tay. Bởi GPLX B2 không chỉ là bằng lái xe cho phép bạn được điều khiển xe ô tô số sàn trên đường mà còn là điều kiện bắt buộc để bạn được phép hành nghề lái xe hoặc kinh doanh xe tự lái. Hiện nay không ít tài xế taxi nữ, xe ô tô công nghệ là nữ. Đây là câu trả lời xác đáng nhất cho thắc mắc có phải chỉ nam giới mới học được bằng B2. Hơn nữa, trong tất cả các quy định của pháp luật hiện hành, không có điều khoản nào ngăn cản nữ giới học bằng B2. Nữ giới đủ điều kiện và khả năng được phép học lái xe ô tô tất cả các hạng, không riêng hạng B2.

học lái xe ô tô trên thiết bị thực tế ảo
Học lái xe ô to trên thiết bị thực tế ảo chính thức có hiệu lực từ tháng 7 năm 2021

Kể từ 1/7/2021 trở đi, chương trình đào tạo lái xe ô tô các hạng, bao gồm cả hạng B2 sẽ có thêm nội dung học lái xe trên thiết bị mô phỏng (thiết bị thực tế ảo và cabin tập lái). Mặc dù tăng thêm nội dung nhưng tổng số giờ đào tạo thực hành vẫn giữ nguyên, không tăng lên. Như vậy, khả năng cao học lái xe ô tô hạng B2 sẽ khó hơn so với giai đoạn trước.

Giới thiệu khoá học lái xe ô tô bằng B2 tại Licogi VSE1

Đào tạo lái xe ô tô hạng B2 là một trong những thế mạnh nổi trội của Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1. Trong tất cả các chương trình đào tạo lái xe thì khoá học lái xe bằng B2 được nhiều học viên lựa chọn nhất. Hiện nay khoá học lái xe ô tô hạng B2 tại Licogi VSE1 có 3 mức chính:

 • Mức 1: chương trình đăng ký thi bằng B2 với chi phí dao động khoảng 5.000.000đ – 6.000.000đ
 • Mức 2: chương trình đăng ký học lái xe ô tô hạng B2 cơ bản với chi phí dao động khoảng 8.000.000đ – 9.000.000đ
 • Mức 3: chương trình đăng ký học lái xe ô tô hạng B2 nâng cao với chi phí dao động trong khoảng 12.000.000đ – 13.000.000đ

Chất lượng đào tạo là lý do hàng đầu khiến hàng trăm học viên tin tưởng lựa chọn Licogi VSE1 là nơi học lái xe ô tô B2. Kể từ khi hoạt động đến nay, tỉ lệ học viên thi đỗ sát hạch chỉ sau 1 khoá học luôn đạt 90%. Học viên sau khi có bằng lái xe trong tay có thể tự tin tham gia giao thông mà không cần học bổ túc nhiều.

Để biết thêm chi tiết về các khoá học lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1, học viên vui lòng gọi tới số hotline 0976 540 069 – 0242 240 4466 hoặc tới trực tiếp văn phòng đại diện tại 72 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm bài viết liên quan:

>Học lái xe ô tô B1 có khó không? Phụ nữ có học B1 được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ