Học lái xe ô tô B1 có khó không? Phụ nữ có học B1 được không?

Học lái xe ô tô B1 có khó không? Con gái có học được lái xe ô tô hạng B1 không? Mặc dù chủ đề học bằng B1 không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay nhưng vẫn có rất nhiều người thắc mắc không biết liệu mình có đủ khả năng để học bằng này.

Thông tin về bằng lái xe hạng B1

Giấy phép lái xe ô tô hạng B1 dành cho những người mới biết lái xe ô tô, điều khiển loại xe phổ biến nhất trên thị trường xe ô tô hiện nay là xe ô tô số sàn. Giấy phép lái xe B1 thường được gọi với tên thông dụng hơn là bằng B1, bằng lái xe B1. Đây là loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải các địa phương) cấp cho người đạt đủ các điều kiện để học, thi và thi đỗ kỳ thi sát hạch cấp GPLX hạng b1.

hoc-lai-xe-b1-co-kho-khong-1
Bằng lái xe ô tô hạng B1

Khi sở hữu bằng B1, bạn được phép điều khiển tất cả các loại phương tiện giao thông sau đây:

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định người sở hữu giấy phép lái xe hạng B1 được phép điều khiển các loại phương tiện giao thông:

  • Xe ô tô số tự động từ 4 – 7 chỗ ngồi, tính cả ghế lái xe.
  • Xe ô tô tải có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg
  • Xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo loại kéo 1 rơ mooc (sơ mi rơ mooc) có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg
  • Xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật

Về điều kiện học lái xe ô tô B1 thì tương đối đơn giản, học viên chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên, sức khoẻ tốt là được học và thi bằng này. So với tất cả các loại giấy phép lái xe ô tô khác thì GPLX hạng B1 có thời hạn sử dụng lâu dài nhất. Cụ thể đối với nam giới, bằng B1 có thời hạn tới khi nam giới đủ 60 tuổi; đối với nữ giới thì bằng B1 có thời hạn tới khi nữ giới đủ 55 tuổi. Lưu ý thêm về độ tuổi hết hạn bằng lái xe, đối với những người đàn ông từ 55 tuổi trở lên thi bằng B1 thì thời hạn bằng là 10 năm kể từ ngày cấp, còn phụ nữ từ 45 tuổi trở lên thì thời hạn bằng là 10 năm kể từ ngày cấp.

Phụ nữ có học B1 được không?

Theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành và tất cả các văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì không có giới hạn nào đối với phụ nữ khi tham gia học lái xe ô tô. Phụ nữ đủ điều kiện theo quy định được phép tham dự học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, C mà không có bất cứ trở ngại gì về mặt pháp lý.

Phụ nữ thường được mặc định là “phái yếu”, là “chân yếu tay mềm” trong xã hội nên với nhiều người, việc học lái xe ô tô và điều khiển xe ô tô có vẻ như quá sức. Thậm chí có những luồng định kiến cho rằng “không nên bán xăng cho phụ nữ” ám chỉ việc phụ nữ lái xe dễ gây tai nạn. Nhưng thực tế, dù là đàn ông hay phụ nữ đều học lái xe ô tô B1 được. Quan trọng nhất là khả năng tiếp thu,  xử lý tình huống và ý thức tham gia giao thông của mỗi người.

hoc-lai-xe-b1-co-kho-khong
Phụ nữ hoàn toàn đủ điều kiện và khả năng để học lái xe ô tô, không riêng bằng B1

Như vậy, phụ nữ đủ 18 tuổi trở lên, sức khoẻ tốt hoàn toàn có thể học lái xe ô tô B1 mà không gặp bất cứ trở ngại gì về mặt pháp lý.

Học lái xe ô tô B1 có khó không?

Trước những điều mới lạ, tâm lý chung của con người sẽ là lo lắng không biết nó có khó không, mình có chinh phục và vượt qua được không. Vậy nên “học lái xe ô tô B1 có khó không chắc chắn là câu hỏi đa số những người mới bắt đầu tìm hiểu về khoá học lái xe ô tô hạng B1 quan tâm.

Thực tế, việc học lái xe ô tô B1 có khó không tuỳ thuộc vào quan điểm và khả năng học lái của từng người. Không có một đáp án chính xác CÓ hoặc KHÔNG cho câu trả lời này. Nhiều người cho rằng học lái xe ô tô số tự động – học bằng B1 cũng đơn giản như lái xe tay ga. Nhiều người lại cho rằng học lái xe ô tô B1 khó vì rất khó căn khoảng cách khi lái xe ô tô.

Học lái xe B1 sẽ khó nếu bạn không học chăm chỉ và nghiêm túc. Mấu chốt của việc lái xe tốt là phải thực hành thường xuyên, “trăm hay không bằng tay quen”. Bạn thực hành càng nhiều, càng cẩn thận và tỉ mỉ thì càng nhanh quen tay lái, nhanh rèn luyện được kỹ năng quan sát và cảm giác không gian khi lái xe ô tô.

hoc-lai-xe-b1-co-kho-khong?
Một buổi học thực hành lái xe ô tô hạng b1

Học lái xe B1 không khó tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1

Với chương trình học bằng lái xe ô tô hạng B1 bài bản, Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1 cam kết mang đến chất lượng khoá học bằng B1 tốt nhất cho học viên. Đăng ký tại đây, bạn sẽ không phải lo lắng về việc học lái xe ô tô B1 có khó không. Khoá học bằng B1 được thiết kế theo 3 mức phù hợp với nhu cầu của học viên:

  • Chương trình đăng ký thi bằng B1: phù hợp với những người đã thành thạo lái xe ô tô, thành thạo nội dung thi sát hạch bằng B1. Đăng ký chương trình này, học viên sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi, nộp lên Sở Giao thông vận tải, hỗ trợ học lý thuyết và đến lịch đi thi sát hạch.
  • Chương trình học lái xe ô tô B1 cơ bản: phù hợp với đại đa số người chưa biết lái xe hoặc mới làm quen với xe ô tô. Học viên được đào tạo bài bản cả về lý thuyết và thực hành lái xe số tự động.
  • Chương trình học lái xe ô tô B1 nâng cao: phù hợp với những học viên cần sự đảm bảo về việc học và thi. Với chương trình này, học viên được đào tạo cho tới khi thi đõ sát hạch và có giấy phép lái xe hạng B1 trong tay.
học lái xe ô tô tại Licogi VSE1
Học lái xe ô tô không khó tại Licogi VSE1

Học viên đăng ký học lái xe bằng B1 tại Licogi VSE1 được học trên xe tập đời mới, gần giống với xe thi. Hệ thống sân tập lái xe rộng khắp Hà Nội, thuận tiện cho học viên lựa chọn địa điểm gần mình nhất. Đặc biệt, học viên được tự lựa chọn giờ học thực hành lái xe, linh hoạt theo lịch cá nhân và học vào cuối tuần không hề mất thêm chi phí.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc – những người có nhu cầu học bằng B1 vững tin rằng học lái xe B1 không khó. Và học bằng B1 sẽ trở nên dễ dàng thuận lợi hơn nữa khi học viên đăng ký tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1 – 72 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội. Hotline: 097 654 0069 – 024 22 40 44 66.

Xem thêm bài viết liên quan: 

>Được lái xe ô tô số sàn khi có giấy phép lái xe hạng B1 hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ