Tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về giấy phép lái xe B2 – Người chuẩn bị thi bắt buộc phải nắm rõ

Giấy phép lái xe B2 là loại chứng chỉ được cấp cho những người đủ điều kiện học và thi đỗ kỳ thi sát hạch cấp GPLX hạng B2 do Sở giao thông vận tải hoặc cơ quan chức năng đồng cấp tổ chức. Bằng lái xe B2 cho phép người sở hữu được hành nghề lái xe ô tô và điều khiển xe hơi số sàn loại dưới 7 chỗ ngồi.

Bằng lái xe B2 là một trong những loại giấy phép lái xe ô tô thông dụng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, cùng với bằng lái xe B1. Bạn sẽ rất cần bằng B2 khi muốn kiếm thêm thu nhập, kinh doanh hoặc lao động chính bằng nghề lái xe. Hiện nay, các loại xe ô tô lưu thông trên đường chủ yếu là xe dưới 7 chỗ ngồi: xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ. Và cùng với lượng xe cá nhân tăng lên nhanh chóng thì xe ô tô phục vụ mục đích kinh doanh chở khách, thuê tài xế lái xe… cũng tăng lên nhanh chóng. Vì vậy nhu cầu tìm hiểu về giấy phép lái xe B2 và học thi lấy bằng này cũng tăng cao.

giấy phép lái xe hạng b2
Hồ sơ gốc và giấy phép lái xe hạng B2

Giấy phép lái xe B2 và những quy định cụ thể

Bằng lái xe B2 cho phép người sở hữu điều khiển các loại xe nào, thời hạn bao lâu, điều kiện thi, điều kiện nâng hạng như thế nào… Tất cả những thông tin này đều được quy định rõ trong các văn bản pháp luật do Bộ Giao thông vận tải ban hành. Và đây cũng là những thông tin cơ bản mà người có nhu cầu học và thi GPLX B2 cần nắm rõ.

Quy định về loại phương tiện mà người có GPLX B2 được phép điều khiển

Theo Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có giấy phép lái xe ô tô hạng B2 được phép điều khiển các loại xe sau đây:

 • Xe ô tô số sàn, loại từ 4 – 7 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi người lái xe)
 • Xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg (xe số sàn)
 • Xe ô tô đầu kéo, rơ mooc có trọng tải thiết kế dưới 3500kg (xe số sàn)
 • Tất cả các loại xe trong phạm vi điều khiển của bằng lái xe số tự động B1

Như vậy, khi có bằng lái xe hạng  B2, bạn được phép điều khiển cả xe ô tô số sàn và số tự động, loại 7 chỗ ngồi trở xuống và dưới 3500kg. Và quan trọng hơn cả, khi có bằng lái xe hạng B2, bạn sẽ được phép hành nghề lái xe, chẳng hạn như làm nghề lái xe taxi, kinh doanh xe tự lái hoặc làm lái xe thuê cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…

Điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2

Điều kiện đăng ký học và thi bằng B2 cũng tương tự như đối với giấy phép lái xe B1. Bạn được phép làm hồ sơ đăng ký thi khi đạt đủ các điều kiện cần thiết sau đây:

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên (đủ tuổi tính theo tháng, không chỉ tính theo năm) tính đến thời điểm bắt đầu khai giảng khoá học lái xe hạng B2.
 • Giấy tờ tuỳ thân của người đăng ký như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng và còn thời hạn sử dụng
 • Ảnh hồ sơ kích thước 3×4 (cần từ 8 – 10 ảnh)
 • Giấy khám sức khoẻ cho người lái xe chứng nhận đủ sức khoẻ để học lái xe (còn thời hạn sử dụng, giấy khám sức khoẻ có thời hạn 6 tháng). Giấy khám sức khoẻ này phải được thực hiện tại cơ sở y tế cấp huyện trở lên.

Ngoài các loại giấy tờ này ra, bạn không cần cung cấp thêm bất cứ loại giấy tờ nào khác. Hồ sơ đăng ký học và thi bằng B2 sẽ được nộp tại cơ sở đào tạo lái xe và sau đó đơn vị đào tạo gửi lên Sở Giao thông vận tải. Người đăng ký học lái xe không đủ thẩm quyền để nộp trực tiếp hồ sơ lên Sở Giao thông vận tải. Chỉ có các cơ sở đào tạo chính thống mới đủ thẩm quyền thực hiện việc này.

bằng lái xe b2
Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe ô tô hạng B2

So với bằng B1 thì giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn ngắn hơn. Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe hạng B2 là 10 năm kể từ ngày cấp bằng. Thời hạn này không phân biệt chủ sở hữu là nam hay nữ như với bằng B1. Nếu sử dụng GPLX B2 vào mục đích hành nghề lái xe thì bạn cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề này. Tốt nhất nên thực hiện việc gia hạn bằng lái sau 7 – 8 năm, không nên để sát thời điểm hết hạn bằng mới gia hạn thêm.

Trong trường hợp để bằng lái xe hết hạn quá 3 tháng tới 1 năm, khi làm thủ tục gia hạn bằng, bạn bắt buộc phải thi lại phần thi lý thuyết. Từ 1 năm hết hạn trở lên, bạn bắt buộc phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành sát hạch lái xe bằng B2. Thủ tục gia hạn bằng lái xe hiện khá đơn giản, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để làm các thủ tục cần thiết.

Giấy phép lái xe B2 có thể được nâng lên những hạng gì?

Với giấy phép lái xe hạng B2, bạn được phép nâng lên hạng C và D. Hiện luật cũng quy định rõ về điều kiện và thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên C, D. Cụ thể:

Nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên C

Người cần nâng dấu bằng lái xe từ B2 lên C cần đạt đủ các điều kiện sau đây:

 • Người có giấy phép lái xe hạng B2 từ 3 năm trở lên (tính từ thời điểm cấp bằng), tương đương với 3 năm kinh nghiệm lái xe liên tục
 • Người đủ 24 tuổi trở lên (đủ số tháng tuổi, tính theo thông tin trên chứng minh nhân dân và tính đến ngày bắt đầu khoá học nâng hạng bằng)
 • Người lái xe phải có bằng tốt nghiệp cấp trung học cơ sở trở lên
 • Người lái xe phải đảm bảo có đủ 50.000km lái xe an toàn.
 • Đạt điều kiện về sức khoẻ cho người lái xe, được chứng nhận bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên.

Nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên D

Người cần nâng dấu bằng lái xe từ B2 lên D cần đạt đủ các điều kiện sau đây:

 • Người có giấy phép lái xe hạng B2 từ 5 năm trở lên (tính từ thời điểm cấp bằng), tương đương với 5 năm kinh nghiệm lái xe liên tục
 • Người có tối thiểu 100.000km lái xe an toàn
 • Người lái xe phải có bằng tốt nghiệp cấp trung học cơ sở trở lên
 • Đạt điều kiện về sức khoẻ cho người lái xe, được chứng nhận bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên

Thực tế, khi có nhu cầu mở rộng chức năng sử dụng của giấy phép lái xe, người đã có bằng lái xe hạng B2 sẽ học và thi nâng lên hạng D. Như vậy sẽ tối ưu được chi phí và thời gian thi lấy bằng.

Quy định về thời gian thi và cấp bằng lái xe ô tô hạng B2

Để được cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B2, bạn bắt buộc phải trải qua quá trình đào tạo và kỳ thi sát hạch. Cho tới thời điểm hiện tại, việc học bằng lái b2 và thi sát hạch lái xe vẫn thực hiện theo quy chế cũ, bao gồm chương trình học lý thuyết và học thực hành, sau đó là kỳ thi sát hạch.

Quy định về việc học lái xe ô tô bằng B2

 • Học lý thuyết lái xe ô tô hạng B2: tổng số giờ đào tạo theo quy định đối với nội dung lý thuyết là 168 giờ. Nội dung học lý thuyết bao gồm luật giao thông đường bộ, cấu tạo và sửa chữa xe cơ bản, nghiệp vụ vận tải, đạo đức người lái xe ô tô. Riêng với nội dung học cấu tạo và sửa chữa xe cơ bản thì học viên có thể tự học nhưng vẫn phải thực hiện bài kiểm tra do cơ sở đào tạo tiến hành.
 • Học thực hành lái xe ô tô hạng B2: tổng số giờ đào tạo là 420 giờ. Nội dung học thực hành lái xe ô tô bao gồm làm quen xe, học kỹ thuật điều khiển xe cơ bản, học cách thực hành 11 bài thi sa hình và học kỹ năng lái xe đường trường. Thời lượng học các nội dung thực hành được phân bổ phù hợp với năng lực của học viên.

Như vậy học viên sẽ học tổng cộng là 588 giờ cả lý thuyết và thực hành. Kể từ tháng 7 năm 2021, trong phần học thực hành lái xe B2 sẽ có thêm 2 nội dung là học thực hành trên thiết bị thực tế ảo và thực hành trên cabin. Tổng số giờ học giữ nguyên không đổi.

giay-phep-lai-xe-b2-1
Sân thi sát hạch bằng lái xe hạng B2

Quy định về việc thi lái xe ô tô bằng B2

Tổng thời gian học lái xe ô tô B2 theo quy định là 3 tháng. Sau khi hoàn thành đào tạo, học viên sẽ có lịch thi. Trình tự thi cấp giấy phép lái xe B2 như sau:

 • Thi chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe: Đây là kỳ thi kiểm tra năng lực của người học, được tổ chức ngay sau khi học viên kết thúc khoá học. Thí sinh thực hiện lần lượt các bài thi lý thuyết, sa hình và thi đường trường.
 • Thi sát hạch lái xe: Đây là kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe do Sở Giao thông vận tải tổ chức. Trình tự các bài thi cũng tương tự như khi thi chứng chỉ, tuy nhiên mức độ khó cao hơn. Sau khi thi đỗ, học viên được cấp giấy chứng nhận thi đỗ sát hạch và chờ nhận bằng sau 7 – 10 ngày.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về giấy phép lái xe B2. Đăng ký khoá học lái xe bằng B2 tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1 để được hưởng ưu đãi ngay hôm nay bằng cách gọi tới hotline 097 654 0069 – 0242 240 4466 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại 72 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm tin mới nhất: 

>Tin mới nhất về các quy định bằng lái xe ô tô B1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ