Tin mới nhất về các quy định bằng lái xe ô tô B1

Bằng lái xe ô tô B1 là giấy phép lái xe cấp phép cho những người đạt đủ điều kiện và thi đỗ kỳ thi sát hạch theo quy định. Những quy định cụ thể về bằng lái xe ô tô hạng B1 được nêu rõ trong thông tư do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Quy định về loại xe mà bằng B1 được phép điều khiển, điều kiện học bằng B1, thời gian học và thi bằng B1, thời hạn sử dụng bằng B1… là những thông tin cơ bản bất cứ ai có ý định thi bằng này đều phải nắm rõ. Đã có không ít trường hợp người tham gia giao thông bằng ô tô, có bằng lái xe ô tô B1 nhưng dùng sai mục đích, sai công năng và không nắm rõ những điều cơ bản về bằng này. Hậu quả trước mắt là về kinh tế, người sử dụng bằng B1 sai mục đích, thiếu hiểu biết cơ bản có thể bị phạt tiền khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Bằng lái xe B1 là gì?

Trước khi đăng ký học lái xe ô tô, bạn buộc phải hiểu rõ Bằng lái xe B1 là gì. Bằng lái xe B1 là tên gọi thông thường của giấy phép lái xe ô tô hạng B1. Trong các văn bản có tính chất pháp lý và chính thống của cơ quan nhà nước thì bắt buộc phải gọi là giấy phép lái xe hạng B1. Bằng lái xe B1 chuyên dụng cho những người điều khiển xe ô tô số tự động. Đây cũng là dòng xe thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

bằng lái xe ô tô hạng B1 mới nhất
Giấy phép lái xe hạng B1 được cấp cho người đủ 18 tuổi trở lên, sức khoẻ tốt.

Trong tương lai, khi cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn, các quy định về thuế phí áp dụng đối với người mua xe ô tô được giảm bớt thì nhu cầu học lái xe ô tô hạng B1 sẽ còn tăng cao hơn nữa. Thống kê trung bình trong tổng số hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô thì hơn 1/3 là hồ sơ học bằng B1. Nếu bạn đã có xe ô tô hoặc dự định trong tương lai sẽ mua xe ô tô số tự động, tự lái hoặc chỉ lái xe gia đình, người nhà thì nên quan tâm tới các thông tin về bằng lái xe ô tô B1 và đăng ký học càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu về quy định loại xe mà bằng B1 được phép điều khiển

Quy định về các loại phương tiện mà người sở hữu giấy phép lái xe ô tô hạng B1 được phép điều khiển rất rõ ràng. Cụ thể Điều 16, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ:

“5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 1. a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 2. b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 3. c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.
 4. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
 5. a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 6. b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 7. c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.”

Theo thông tư này thì giấy phép lái xe B1 gồm 2 loại là B11 và B12. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi nhắc đến bằng lái xe ô tô B1 thì mặc định là bằng B11 – bằng lái xe số tự động và không được phép hành nghề lái xe.

giấy phép lái xe ô tô b1
Lái xe ô tô cá nhân, loại xe số tự động bắt buộc phải có bằng B1

Như vậy, với bằng lái xe B1 người sở hữu sẽ được phép điều khiển các loại xe ô tô số tự động thuộc loại sau đây:

 • Xe ô tô số tự động loại từ 4 – 7 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế lái)
 • Xe ô tô tải có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg
 • Xe ô tô chuyên dụng, xe ô tô đầu kéo loại kéo 1 rơ mooc (sơ mi rơ mooc) có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Xe ô tô loại thiết kế riêng cho người khuyết tật

Điều kiện thi bằng B1 và thời hạn bằng là bao lâu?

Trong số tất cả các hạng giấy phép lái xe ô tô, điều kiện thi bằng lái xe B1 là cơ bản nhất. Hầu hết tất cả các công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đều học và thi được bằng này.

Điều kiện đăng ký học và thi bằng B1

Cụ thể các điều kiện học bằng lái xe B1 như sau:

 • Người đăng ký học lái xe phải đủ 18 tuổi trở lên, lưu ý phải tính đủ số tháng tuổi.
 • Người đăng ký học lái xe phải có giấy tờ tuỳ thân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn và giá trị sử dụng.
 • Người đăng ký học lái xe có sức khoẻ tốt, phải được chứng nhận (khám sức khoẻ) tại cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
 • Đặc biệt, người đăng ký học lái xe không được bị dị tật từ 2 ngón tay trở lên hoặc cụt 1 bàn chân.

Thời hạn bằng B1

Hiện có khá nhiều người hỏi về việc đăng ký học lái xe ô tô khi đã lớn tuổi, chẳng hạn như người từ 60 tuổi trở lên. Cũng có nhiều người e ngại rằng quá 60 tuổi không được lái xe nữa, đồng nghĩa với việc không được thi bằng B1 nữa. Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ quy định nào về giới hạn độ tuổi người đăng ký học lái xe bằng B1 và điều khiển xe ô tô số tự động. Hiện nay chỉ có quy định của Bộ giao thông vận tải về thời hạn sử dụng của bằng lái xe ô tô B1. Cụ thể hơn về quy định này thì Khoản 2, Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã nêu rõ:

“2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.”

bằng lái xe ô tô B1
Bằng B1 có giá trị sử dụng lâu nhất trong hệ thống các loại giấy phép lái xe ô tô hiện nay tại Việt Nam

Nếu bạn đã thi đỗ kỳ thi sát hạch cấp GPLX hạng B1 và chính thức sử dụng bằng này khi tham gia giao thông bằng ô tô thì còn cần quan tâm tới thời điểm hết hạn bằng. Tốt nhất bạn nên làm thủ tục gia hạn bằng lái xe trước ngày hết hạn ít nhất 3 tháng. Thủ tục gia hạn bằng lái rất đơn giản, chỉ cần nộp hồ sơ (bao gồm hồ sơ gốc, đơn xin gia hạn bằng lái, giấy khám sức khoẻ, bản photo không công chứng CMND, GPLX B1 tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại cơ sở đào tạo lái xe và sau đó sẽ được hẹn lịch nhận giấy phép lái xe mới đã được gia hạn. Nếu để bằng B1 quá hạn trên 1 năm, người sở hữu bằng muốn gia hạn sẽ phải thi lại cả phần thi lý thuyết và thực hành.

Giấy phép lái xe ô tô hạng B1 được phép nâng lên hạng gì?

Giấy phép lái xe hạng B1 hiện chỉ được phép nâng lên hạng B2, ngoài ra không được nâng lên các hạng bằng cao hơn như C, D, E… Để được nâng hạng bằng, người lái xe có bằng B1 phải đạt điều kiện lái xe ít nhất 1 năm và có ít nhất 12.000km lái xe an toàn. Tức là sau ngày cấp bằng lái xe hạng B1 ít nhất 1 năm thì mới được phép làm thủ tục nâng hạng bằng lên B2. Trong trường hợp người lái xe muốn có bằng lái xe hạng B2 trước thời gian quy định thì bắt buộc phải đăng ký học và thi bằng B2 như bình thường.

Khi có nhu cầu nâng hạng bằng lái xe từ bằng B1 lên B2 và đạt đủ điều kiện nâng hạng thì cần làm hồ sơ nâng hạng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị học và sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (Mẫu tại Phụ lục 7, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
 • Bản photo (không công chứng) giấy tờ tuỳ thân là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ tốt – giấy khám sức khoẻ được xác nhận tại cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
 • Bản kê khai thời gian lái xe và số kilomet lái xe an toàn (Mẫu tại Phụ lục 8, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).
 • Bản photo (không công chứng) giấy phép lái xe hạng B1 (yêu cầu xuất trình bản gốc khi nộp hồ sơ)

Bộ hồ sơ nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2 sẽ được nộp tại cơ sở đào tạo lái xe có dịch vụ này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tới trực tiếp Sở GTVT để được hướng dẫn cụ thể.

Mặc dù có những quy định cụ thể về điều kiện và thủ tục nâng hạng từ B1 lên B2 nhưng trong thực tế rất ít trường hợp có nhu cầu về thủ tục này. Thường người ta sẽ đăng ký học bằng lái xe hạng C vì chi phí tương đương và công năng sử dụng của bằng C cao hơn hẳn bằng B2.

Thời gian học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1

Kể từ thời điểm bắt đầu khoá học lái xe bằng B1 cho tới khi thi sát hạch tối thiểu là 3 tháng. Đây là thời gian theo quy định, học viên bắt buộc phải tuân thủ.

Cụ thể về thời gian học

Trong thời gian 3 tháng đào tạo, học viên học bằng B1 cũng cần tuân thủ về số giờ học, cụ thể tổng số giờ học là 476 giờ, trong đó:

 • Thời lượng học lý thuyết là 136 giờ. Trong khoảng thời gian này học viên sẽ được đào tạo về luật giao thông đường bộ, cấu tạo và sửa chữa xe cơ bản, đạo đức người lái xe…
 • Thời lượng học thực hành là 340 giờ. Trong thời gian này, học viên sẽ được đào tạo về kỹ thuật lái xe cơ bản, kỹ thuật lái xe 11 bài thi sa hình và kỹ năng lái xe đường trường hay còn gọi là tham gia giao thông thực tế.

Sau khi hoàn thành đầy đủ 3 tháng đào tạo, học viên sẽ thi bằng lái xe ô tô hạng B1 theo lộ trình:

 • Thi chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe hạng B1: thi trong cùng 1 ngày, bao gồm 2 phần là thi lý thuyết và thi thực hành. Sau khi học viên thi xong, thi đỗ sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe ô tô hạng B1.
 • Thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng B1: thi trong cùng 1 ngày, lần lượt thi sát hạch lý thuyết rồi đến thi sát hạch thực hành bao gồm thi sát hạch sa hình và đường trường. Sau khi học viên thi xong, thi đỗ sẽ được cấp giấy chứng nhận thi đỗ sát hạch và hẹn ngày trả giấy phép lái xe ô tô hạng B1.
học lý thuyết lái xe ô tô hạng B1
Lớp học lý thuyết lái xe ô tô

Tăng nội dung học và thi từ năm 2021

Kể từ tháng 7 năm 2021 trở đi, sẽ có thêm nội dung mới trong chương trình học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng B1 nói riêng và tất cả các hạng bằng lái xe ô tô nói chung. Cụ thể theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định đưa nội dung học lái xe trên thiết bị thực tế ảo và trong cabin tập lái xe vào chương trình đào tạo cũng như thi sát hạch. Tăng thêm nội dung học nhưng sẽ không tăng thời lượng học mà điều chỉnh lại thời lượng học các nội dung sao cho cân đối và phù hợp.

Hiện chưa có quyết định về việc có tăng học phí học lái xe B1 hay không nhưng dự kiến các trung tâm đều sẽ tăng khoản chi phí đào tạo này. Nguyên nhân chính đáng là do đầu tư vào hệ thống máy móc phục vụ chương trình đào tạo mới ít nhiều sẽ khiến các chi phí đào tạo học viên tăng lên. Mặc dù vậy chúng ta cũng không cần quá lo lắng vì sẽ không có việc chi phí đào tạo lái xe B1 tăng gấp đôi, gấp ba so với trước vì việc điều chỉnh học phí của các trung tâm còn cần dựa theo quyết định và sự kiểm soát của Sở Giao thông vận tải.

Hướng dẫn đăng ký học lái xe B1 tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1

Khoá học lái xe ô tô hạng B1 tại Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1 luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của các học viên. So với các nhu cầu học lái xe khác thì học bằng B1 luôn có lượng học viên đăng ký đông nhất. Khi đăng ký học lái xe hạng B1 tại Licogi VSE1 bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu, đảm bảo giấy tờ tuỳ thân còn giá trị sử dụng. Thủ tục đăng ký học lái xe tại trung tâm rất đơn giản.

 • Bước 1: Lựa chọn khoá học lái xe phù hợp với nhu cầu học của bản thân. Hiện tại trung tâm có 3 chương trình đào tạo bằng B1 cho học viên lựa chọn: đăng ký thi – học cơ bản – học nâng cao.
 • Bước 2: Điền thông tin cá nhân vào đơn đăng ký học và thi sát hạch cấp GPLX hạng B1
 • Bước 3: Chụp ảnh hồ sơ tại trung tâm, hoàn toàn miễn phí
 • Bước 4: Nộp học phí, nhận tài liệu học lý thuyết và chờ lịch khai giảng

Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản và bổ sung thông tin mới nhất về bằng lái xe ô tô B1. Để được tư vấn cụ thể hơn về cách đăng ký học lái xe B1 tại Licogi VSE1, bạn hãy gọi tới số hotline 0976540069 – 0242 240 4466 hoặc tới trực tiếp văn phòng đại diện tại 72 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm bài viết liên quan: 

>Học lái xe ô tô B1 có khó không? Phụ nữ có học B1 được không?

2 thoughts on “Tin mới nhất về các quy định bằng lái xe ô tô B1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ