Bằng lái xe B2 là gì ? Bằng B2 chạy được những loại xe nào?

Hiện nay có rất nhiều câu hỏi của học viên thắc mắc về các loại bằng lái xe ô tô, và cụ thể hơn là bằng lái xe B2. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bằng lái xe B2 là gì và bằng B2 chạy được những loại xe ô tô nào nhé!

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là một loại chứng chỉ, giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người tham gia giao thông, điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp. Cụ thể hơn về bằng lái xe B được chia ra làm 2 loại là B1 và B2. Như đã biết, bằng B1 có thể điều khiển các loại xe số tự động không được phép hành nghề lái xe

Vậy chính xác Bằng lái xe B2 là gì?

bang-lai-xe-B2-la-gi

Thông tin bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 là gì? Đây là loại giấy phép lái xe chuyên dung cho người hành nghề lái xe và điều khiển các phương tiện ô tô. Các đối tượng được phép thi cấp bằng lái xe B2 là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt không khuyết tật 2 ngón tay trở lên hoặc cụt 1 bàn chân.

Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm và để thi đỗ được bằng lái xe B2 bạn cần phải vượt qua được 3 phần thi : thi lý thuyết, thi tay lái trên sa hình, và sát hạch tay lái ngoài đường trường.

Cụ thể hơn, nội dung thi lý thuyết : với bộ đề 600 câu hỏi và phần mềm thi lý thuyết sát hạch lái xe mà trong 600 câu sẽ có 100 câu điểm liệt. Nếu sai 1 câu trong số 100 câu điểm liệt này thì người thi sẽ bị đánh trượt. Bài thi chính thức trên máy tính bao gồm 36 câu hỏi với thời gian làm bài là 20 phút. Bạn cần đạt 32/36 điểm và sẽ được trả kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi trên máy tính.

Về phần thi sa hình, bạn cần thực hiện 11 bài theo quy định và đạt 80/100 điểm. Tổng toàn bộ thời gian bài thi là 18 phút được tính từ khi vào bài thi –  xe ở vạch màu trắng đến khi ra khỏi bài thi trên sân thi. Tại trung tâm thi sát hạch sẽ có hệ thống cảm biến điện tử, hệ thống này sẽ tự động chấm điểm cho bạn.

11-bai-thi-sa-hinh-b2

11 bài thi sa hình với bằng lái xe B2

Cuối cùng là bài thi sát hạch lái xe trên đường trường : học viên cần điều khiển xe trong 2km và vượt qua các tình huống giả định, điểm cần đạt cũng là 80/100 điểm. Đường trường ở đây chính là đoạn đường ngắn gần trung tâm sát hạch. Đoạn đường này có đầy đủ các ngã giao, đoạn đường rộng, đoạn đường hẹp với mặt đường tốt hoặc xấu và mật độ giao thông vừa phải. Với mục đích là kiểm tra tay lái của thí sinh qua các bài tập khác nhau trên thực tế.

Bằng lái xe B2 chạy được những loại xe nào ?

Theo quy định của BGTVT đã quy định thì bằng lái xe B2 được phép lái các loại xe dưới đây:

   Lái xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi ( tính cả chỗ ngồi tài xế ).

  Lái xe Ô tô tải có trọng tải dưới 3,500kg.

   Lái xe máy kéo kéo một rơ móoc có trọng tải dưới 3,500kg.

  Các loại xe kinh doanh như taxi, grab hoặc lái xe cho công ty và được phép nâng lên hạng C,D.

  Tất cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Cụ thể hơn, bằng lái xe B2 chạy được các loại xe cụ thể sau :

Xe du lịch, chờ người từ 9 chỗ ( tính cả chỗ ngồi tài xế ) trở xuống, bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động từ các dòng xe 2 chỗ Lamborghini hay Ferrari cho đến các dòng xe 4 chỗ thông thường, 7 chỗ cho gia đình hay 9 chỗ cho các công ty.

Xe kéo rơ moóc có trọng tải dưới 3,500kg, đây chính là bằng lái của người lái máy xe máy kéo chở hàng hóa, nông lâm sản trên 1 tấn.

Xe ô tô tải có trọng tải dưới 3,500kg có nghĩa là khối lượng tối đa mà hang hóa xe được thiết kế có thể chở được dựa theo thông số kỹ thuật của thùng, thành xe hay độ cứng của sàn xe cũng như khả năng chịu tải của động cơ xe chứ không phải là trọng lượng của xe. Ví dụ như xe tải Hyundai có trọng lượng xe nặng 1,5T mà được thiết kế để chở được hàng hóa tới 3,5T. Mặc dù tổng trọng lượng xe và hàng hóa khi chở hết tải là 5 tấn nhưng tài xế có bằng lái xe B2 vẫn hoàn toàn có thể điều khiển xe đúng luật giao thông đường bộ.

Vậy nên, chúng ta có thể dựa theo nhu cầu của bản thân và gia đình mà có thể lựa chọn bằng lái xe B2 với chi phí, thời gian học hợp lý cũng như quyền hạn mà bằng lái B2 mang lại để đăng ký và thi cấp bằng.

Trên đây chúng tôi Licogi đã chỉ ra khái niệm “Bằng lái xe B2 là gì?” cho các bạn đọc giả cùng tìm hiểu và tham khảo, chúc các bạn tìm được một quá khóa học lái xe ô tô phù hợp với bản thân mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ