Bằng B1 có được lái xe số sàn không? Giải đáp chi tiết nhất

Tới thời điểm hiện tại, việc sở hữu bằng lái xe ô tô không còn là điều quá khó khăn và xa lạ như trước. Nhưng thực tế vẫn có rất nhiều người không hiểu hết về các loại GPLX, thậm chí không hiểu hết giá trị sử dụng của bằng lái xe mà mình đang sở hữu. Vậy nên không ít người thắc mắc “bằng B1 có được lái xe số sàn không”.

Thông thường, kể từ khi bắt đầu có nhu cầu học và thi bằng lái xe ô tô, bạn cần tìm hiểu rõ về tất cả những thông tin cơ bản của hạng bằng đó như: loại phương tiện được phép điều khiển, thời hạn sử dụng, điều kiện thi lấy bằng, giá trị sử dụng của bằng như thế nào. Nhưng thực tế, cuộc sống hiện đại với rất nhiều mối quan tâm khác nhau đã khiến nhiều người không lưu tâm đến những vấn đề này, chỉ đơn giản là đăng ký học và thi mà không tìm hiểu nhiều. Vậy nên đã có rất nhiều trường hợp có bằng lái xe ô tô hạng B1 nhưng muốn lái xe số sàn hoặc kinh doanh xe tự lái nhưng không biết như thế có đúng luật hay không. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc bằng B1 có được lái xe số sàn không.

bằng B1 có được lái xe số sàn không
Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Được lái xe số sàn khi có giấy phép lái xe hạng B1 không?

Để giải đáp thắc mắc bằng B1 có dược lái xe số sàn không, bạn cần nắm rõ quy định về các loại phương tiện được phép điều khiển khi sở hữu Giấy phép lái xe hạng B1. Theo điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định rõ:

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.”

Hiện nay, khi nhắc đến bằng lái xe ô tô hạng B1 thì chúng ta hiểu là bằng lái xe số tự động và không được phép lái xe kinh doanh hay hành nghề lái xe. Như vậy, với giấy phép lái xe B1 hiện nay thì người sở hữu không được phép lái xe số sàn. Điều này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật do cơ quan chức năng ban hành.

bang-o-to-b1
Khi có bằng lái xe hạng B1, bạn không đủ điều kiện lái xe số sàn.

Vậy làm thế nào để lái được xe ô tô số sàn?

Mặc dù hiện nay đa số các loại xe ô tô trên thị trường đều là xe số tự động nhưng vẫn có nhiều xe số sàn được ưa chuộng. Bên cạnh đó, khá nhiều người có xe ô tô riêng, có bằng lái B1 muốn kinh doanh xe tự lái hoặc đăng ký dịch vụ taxi công nghệ. Với các trường hợp này, GPLX B1 là chưa đủ điều kiện. Để lái được xe ô tô số sàn và làm nghề lái xe hoặc kinh doanh xe tự lái thì ít nhất bạn phải có bằng lái xe hạng B2 trở lên. Thêm một lựa chọn nữa dành cho bạn đó là bạn có thể học lên bằng C để mở rộng hơn phạm vi điều khiển phương tiên giao thông của mình.

Như vậy, câu hỏi bằng B1 có được lái xe số sàn không đã có lời giải đáp. Ít nhất bạn phải có bằng lái xe B2 mới được phép điều khiển xe số sàn. Ngoài bằng B2 ra, tất cả các hạng giấy phép lái xe cao hơn như C, D, E, F đều cho phép người lái xe điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động. 

Thi bằng lái xe từ B1 lên B2

Khi đã có giấy phép lái xe hạng B1, bạn muốn lái được xe số sàn thì cần thi nâng hạng lên bằng B2. Để thực hiện được điều này, bạn cần đạt đủ các điều kiện theo quy định về việc nâng hạng bằng. Cụ thể khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

  1. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

a) Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

b) Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

d) Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên”.

Như vậy, bạn cần có ít nhất 1 năm lái xe và 12.000km lái xe an toàn làm điều kiện để thi nâng hạng từ B1 lên B2. Thời gian học và thi nâng hạng bằng từ B1 lên B2 là 3 tháng. Điều kiện thi bằng B2 cũng tương tự như khi thi bằng lái xe hạng B1.

nang-hang-bang-lai-xe
Bạn cần ít nhất 1 năm lái xe để nâng hạng bằng từ B1 lên B2

Thi bằng lái xe từ B1 lên C

Theo quy định hiện hành, bạn không thể thi nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên C. Bạn chỉ có thể nâng hạng từ B2 lên C. Vì vậy, khi có bằng lái xe hạng B1, bạn muốn thi lấy bằng C thì bắt buộc phải học và thi từ đầu. Thời gian học và thi bằng C tối thiểu là 5 tháng.

Thực tế, rất ít người thi nâng hạng bằng B1 lên B2. Mọi người thường học và thi lên giấy phép lái xe hạng C. Bởi với loại GPLX này, người sở hữu được mở rộng phạm vi sử dụng, đặc biệt là được phép điều khiển xe ô tô có trọng tải thiết kế trên 3.5 tấn. Có bằng lái xe hạng C đồng nghĩa với việc bạn được phép điều khiển tất cả các loại phương tiện quy định trong giấy phép lái xe hạng B1 và B2.

Trung tâm đào tạo lái xe Licogi VSE1 – Đào tạo lái xe B1, B2, C chất lượng cao

Nhu cầu thi bằng lái xe hạng B2 hoặc C khi đã có bằng B1 của bạn sẽ được đáp ứng thoả đáng khi đăng ký khoá học lái xe ô tô tại Licogi VSE1. Trung tâm là một trong những cơ sở đào tạo lái xe uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Đến với Licogi VSE1, bạn sẽ được tư vấn cách hợp lý nhất cho trường hợp đã có giấy phép lái xe hạng B1, muốn nâng hạng bằng lên B2 hoặc muốn học và thi bằng C.

Trung tâm có đầy đủ các khoá học lái xe ô tô phù hợp với nhu cầu và mong muốn của học viên:

  • Khoá học lái xe ô tô số sàn – bằng B2: chương trình đăng ký thi với chi phí trọn gói 5 – 7 triệu đồng; chương trình học B2 cơ bản với chi phí 8 – 9 triệu đồng; chương trình học B2 nâng cao với chi phí 12 – 13 triệu đồng
  • Khoá học lái xe ô tô hạng C: chương trình đăng ký thi với chi phí trọn gói 8 – 9 triệu đồng; chương trình học lái xe bằng C với chi phí 13 – 15 triệu đồng.

Đăng ký học lái xe tại Licogi VSE1 ngay hôm nay để được nhận ưu đãi hấp dẫn nhất bằng cách gọi tới số hotline 0976540069 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 72 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bài viết liên quan:

>>  Chi phí học bằng lái xe B2 năm 2021 được cập nhật chi tiết nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976540069
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0242 2404 466  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ